Trường cao đẳng học phí rẻ

Trường trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội: Nhiều năm sai phạm nối chồng sai phạm

Là cơ sở đào tạo về ngành nghề chăm sóc sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, trường trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội lại mắc rất nhiều sai phạm từ khâu tổ chức đến đào tạo.

Đào tạo ngành y mà "học như chơi"

Trong thời gian gần đây, báo Thương hiệu và Công luận đã đưa bài về việc bạn đọc phản ánh thông tin liên quan tới việc Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội (trường trung cấp y dược Tuệ Tĩnh) tổ chức các lớp liên kết đào tạo "chui" chuyên ngành Y sỹ y học cổ truyền, hệ chính quy từ năm 2015 tới nay khi chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý.

Theo như tìm hiểu của PV, địa điểm đào tạo được đặt tại tầng 3 – Phòng y tế huyện Mỹ Đức với cơ sở vật chất sơ sài chỉ gồm bàn ghế, một màn hình máy chiếu, đồng thời, việc tổ chức thi kết môn được tổ chức ngoài phạm vi của nhà trường dẫn tới những nghi ngờ về chất lượng đào tạo học viên...

Cảnh nhốn nháo trong lớp học tại buổi thi kết thúc môn Vi sinh do trường Trung cấp y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổ chức tại phòng y tế huyện Mỹ Đức được PV ghi nhận vào chiều 1/12/2018

Theo ghi nhận của PV, vào lúc 3 giờ chiều ngày ngày 1/12/2018 tại đây, Trường trung cấp y Tuệ Tĩnh đang tổ chức cho các học viên thi hết môn học đối với các môn: Vi Sinh, … Nhưng đáng nói, tại thời điểm các học viên đang làm bài thi lại xảy ra tình trạng sinh viên nhốn nháo chép bài công khai.

Trường cao đẳng học phí rẻ


Một số người dân tại TT. Tế Tiêu, Mỹ Đức cho biết: “Không biết nhà trường dạy như thế nào. Chỉ thấy cứ thứ 7 và chủ nhật là ở đây có rất nhiều học viên tới học. Trước khóa học này cũng đã có một lớp khác được đào tạo và tốt nghiệp rồi”

Vấn đề đặt ra là việc đặt cơ sở đào tạo ở tầng 3 – Phòng y tế huyện Mỹ Đức là 1 hình thức liên kết đào tạo của Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội hay chỉ là thuê địa điểm? Điều này có đúng quy định pháp luật hay không? Ai cấp phép cho hoạt động này?

Trên thực tế theo quy định pháp luật, các cơ sở đào tạo về ngành y dược phải đảm bảo đầy đủ những điều kiện về cơ sở vật chất, đủ phòng học, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, cơ sở sản xuất thử nghiệm với các trang thiết bị cần thiết đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của ngành đăng ký đào tạo...

Vậy theo nhưng quy định pháp luật, Hội đồng y huyện Mỹ Đức nói chung, cụ thể Phòng y tế huyện Mỹ Đức có đủ điều kiện để phối hợp liên kết đào tạo?

Hợp đồng liên kết chỉ là hình thức cho hoạt động "chui"?

Làm rõ vấn đề này, trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Tráng – Trưởng phòng y tế huyện Mỹ Đức (nơi cho thuê địa điểm đào tạo – PV) cho hay: "Chúng tôi chỉ cho thuê hội trường tầng 3 (nơi hội Đông y huyện sinh hoạt – PV), còn đội ngũ giáo viên, các trang thiết bị phục vụ quá trình đào tạo, học tập và thực hành là do phía nhà trường tự sắp xếp".


Ông Tráng đã cung cấp cho PV văn bản số 807/UBND ngày 17/8/2015 của UBND huyện Mỹ Đức, về việc giao cho phòng y tế huyện, Hội đông y huyện liên kết với trường trường trung cấp y dược Tuệ Tĩnh mở lớp đào tạo lớp y sỹ y học cổ truyền.

Tuy nhiên, theo hợp đồng phối hợp đào tạo số 15/HĐ-ĐT/2017 ngày 10/12/2017 giữa trường trung cấp y dược Tuệ Tĩnh và Hội Đông y huyện Mỹ Đức (Hà Nội) thì Hội Đông y huyện Mỹ Đức đơn vị phối hợp đào tạo, là chủ thể trực tiếp tham gia quá trình đào tạo với vai trò hợp tác hỗ trợ các điều kiện đào tạo.

Trường cao đẳng học phí rẻ

Miễn phí 100% học phí năm 2021 cho các em học sinh lớp 12 đăng ký xét tuyển trực tuyến các ngành Cao đẳng Dược, Điều Dưỡng, Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học, Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng và ngành Hộ Sinh. Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại thuộc bộ công thương được thành lập từ năm 1997. Đây là một ngôi trường đào tạo đa ngành bao gồm các lĩnh vực hấp dẫn đối với sinh viên. Cán bộ giảng viên của trường đều là những người có kinh nghiệm chuyên sâu và kĩ thuật cao. Khi theo học tại đây, bạn không chỉ được học các kiến thức chuyên ngành mà còn sẽ được học những kinh nghiệm cũng như kiến thức đời sống. Vì đây là một ngôi trường cao đẳng nên có mức học phí là 8 triệu/năm.


 Trong đó, phối hợp với phía trường chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ đào tạo như phòng học lý thuyết (đủ chỗ ngồi cho 40-50 học sinh), phòng thực hành chuyên môn (đủ diện tíc cho 20 -25 học sinh/nhóm thực tập, có đầy đủ trang thiết bị dụng cụ thực hành phục vụ giảng dạy).

Tiếp tục liên hệ làm việc với trường trung cấp y dược Tuệ Tĩnh. Trao đổi với PV, ông Cao Duy Tân – Trưởng phòng đào tạo cho hay: “Nhà trường hoàn toàn làm chủ vấn đề giảng dạy và chỉ thuê phòng hội trường tại phòng y tế huyện Mỹ Đức để đặt lớp chứ hoàn toàn không phải là liên kết đào tạo.

 Đồng thời, UBND huyện Mỹ Đức cũng đã có văn bản đề nghị nhà trường đặt lớp đào tạo lớp y sĩ y học cổ truyền để đào tạo con em các lương y tại địa phương”

Khi được hỏi, việc liên kết đào tạo với Phòng y tế huyện Mỹ Đức, Hội Đông y huyện Mỹ Đức phía nhà trường có báo cáo lên các cấp có thẩm quyền theo điều 10, Thông tư 29/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/12/2017 của Bộ LĐTB&XH hay không?.

 Đại diện phía nhà trường, BS.CKI. ông Phạm Văn Minh – Phó hiệu trưởng trường trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội nói: “Trước kia chúng tôi có báo cáo lên Sở Giáo dục và đào tạo. Nhưng từ năm 2017 do Bộ LĐTB&XH quản lý, chúng tôi cũng đã báo cáo lên Sở chỗ chị Hằng – PGĐ Sở LĐTB&XH và Sở giao cho anh Quân (chuyên viên phòng đào tạo nghề - PV).

Liên kết chui hay không có năng lực đào tạo?

Qua tìm hiểu được biết, trong một vài năm trước, trường trung cấp y dược Tuệ Tĩnh đã tổ chức liên kết với nhiều cơ sở đào tạo khác nhau, cụ thể: Năm 2013, trường liên kết với Trường Cao đẳng y tế Hải Phòng 2 ngành Dược sỹ và Y sỹ Y học cổ truyền trình độ Trung cấp chuyên nghiệp nhưng sau đó lại tuyển sinh những ngành khác khi chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Tiếp đến là liên kết với Hội Đông y tỉnh Hải Dương, mở lớp đào tạo "chui", chuyên ngành Y sỹ Y học cổ truyền, hệ chính quy 2014 – 2016 với hàng trăm học sinh theo học. Việc đào tạo học sinh không giới hạn về số lượng, thời gian, tuổi tác… Dạy nghề y, nhưng lớp được đi thuê lại của Trung tâm dịch vụ việc làm, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương.

Trường cao đẳng học phí rẻ

Trường Trung cấp y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội từng cấp giấy nhập học "bừa bãi"

Tại thời điểm đó, chỉ cần vài thao tác, chưa đầy 5 phút, bạn có thể được nhận giấy báo nhập học của trường. Cách thức rất đơn giản, chỉ cần khai tên, nơi ở (bất kỳ đâu đều được) để cán bộ tuyển sinh ghi vào Giấy nhập học đã được ký đóng dấu sẵn. Thủ tục xong xuôi và nếu không mang đủ số tiền cần thiết (gần 5,5 triệu đồng tiền đầu vào) thì nộp trước 1triệu đồng cũng được.

Cho đến nay, dù bị phản ánh rất nhiều về những sai phạm nhưng dường như Trường Trung cấp y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội vẫn chưa có động thái khắc phục. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu rằng có phải lãnh đạo trường đang thách thức cơ quan hữu quan, coi thường pháp luật. Vần đề này sẽ được gửi tới cơ quan chức năng làm rõ để bảo đảm chất lượng đào tạo lĩnh vực sức khỏe.

Theo Điều 4, Thông tư 29/2017/TT-BLĐTBXH Quy định về liên kết tổ chức thực hiện chương trình đào tạo:

Liên kết đào tạo được tổ chức theo 2 hình thức sau:

1. Liên kết phối hợp đào tạo là việc đơn vị phối hợp liên kết đào tạo trực tiếp tham gia giảng dạy chương trình đào tạo, phối hợp quản lý quá trình đào tạo và đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất đểthực hiện liên kết đào tạo.

Nhà nước khuyến khích cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp liên kết để tổ chức đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; trong đó doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp hợp tác trong xác định chuẩn đầu ra, xây dựng chương trình, phát triển đội ngũ giảng viên doanh nghiệp, tổ chức tuyển sinh/tuyển dụng, tổ chức đào tạo tại doanh nghiệp, ký kết hợp đồng đào tạo với người học...;

 Khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hợp tác để tổ chức và công nhận kết quả đào tạo một số modun, môn học lý thuyết và thực hành (bao gồm cả đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn).

2. Liên kết đặt lớp đào tạo là việc đơn vị phối hợp liên kết đào tạo không tham gia giảng dạy, chỉ phối hợp quản lý và đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện liên kết đào tạo

Trường trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội: Cần làm rõ việc liên kết đào tạo học sinh

THCL - Theo quy định của pháp luật, đối với với liên kết đào tạo khối ngành sức khỏe, địa điểm đào tạo phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tổ chức đào tạo theo quy định của Bộ Y tế. Thế nhưng trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội vẫn mở lớp liên kết đào tạo hệ Trung cấp chính quy chuyên ngành Y sĩ y học cổ truyền tại địa điểm đi thuê của đơn vị khác.

Không gian lớp đào tạo trung cấp hệ chính quy chuyên ngành Y sĩ y học cổ truyền do Trường trung cấp y tuệ tĩnh liên kết với Hội Đông y huyện Mỹ Đức (ảnh bạn đọc cung cấp)

 


Cao đẳng điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội thí sinh cũng cần chuẩn bị, Trang thiết bị học tập của trường được đầu tư bài bản. Nhà trường luôn tự hào là một trong số ít các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trang
© 2007 - 2021 https://doanhnghiep.congtycophan.org
- Phone: +84-908-744-256